Sunday, 20/01/2019 - 08:40|
Chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập trường THPT Vĩnh Định 2003 - 2018.
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Làm dụng cụ thí nghiệm từ rác thải điện tử

(QT) - Những thiết bị điện tử quen thuộc hàng ngày bị hư hỏng, tưởng chừng bỏ đi không còn tác dụng nữa, nhưng dưới sự say mê tìm tòi, nghiên cứu của hai em Lê Duy Phương và Phan Văn Nhân, học sinh lớp 12 Trường THPT Vĩnh Định, Triệu Phong (Quảng Trị) đã trở thành những vật liệu có ích. Bộ thí nghiệm Điện trở bán dẫn phụ thuộc vào nhiệt độ và ánh sáng, sản phẩm trí tuệ của hai học sinh này vừa được Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam trao giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 11 năm 2015.
Hai em Lê Duy Phương và Phan Văn Nhân với sản phẩm bộ dụng cụ thí nghiệm điện trở bán dẫn phụ thuộc vào nhiệt độ và ánh sáng
Hai em Lê Duy Phương và Phan Văn Nhân với sản phẩm bộ dụng cụ thí nghiệm điện trở bán dẫn phụ thuộc vào nhiệt độ và ánh sáng.
 
Lê Duy Phương, học sinh lớp 12 B3, đồng tác giả bộ thí nghiệm điện trở bán dẫn phụ thuộc vào nhiệt độ và ánh sáng kể rằng, nhà em ở gần quán sửa chữa đồ điện tử nên từ nhỏ thường lân la sang đó chơi và xin những thứ mà chủ quán không sử dụng nữa về mày mò tháo ra nghịch chơi. Với sự say mê đối với những đồ dùng điện tử, từ nhỏ em đã biết tận dụng các mạch điện tử của các loại máy tính, cát sét cũ để làm các mô hình đồ chơi nhỏ như thuyền chạy được trên nước bằng mô tơ... Nhận thấy khả năng sáng tạo của Phương, thầy giáo chủ nhiệm Thái Ngọc Ánh đã tận tình truyền đạt thêm những kiến thức bổ ích, đồng thời kết nối Phương với bạn Phan Văn Nhân, lớp 12 A1, một học sinh có cùng niềm đam mê nghiên cứu đối với bộ môn Vật lý để cùng nhau nghiên cứu sáng tạo nên thiết bị điện trở bán dẫn phụ thuộc vào nhiệt độ và ánh sáng. 

Thầy giáo Thái Ngọc Ánh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 B3 cho biết: “ Ở phòng bộ môn các trường THPT đã được Bộ GD- ĐT cung cấp một số thiết bị thí nghiệm vật lý, tuy nhiên số lượng học sinh trong một trường THPT đông, nhiều thiết bị thí nghiệm thiếu, đắt tiền, dễ hư hỏng, cồng kềnh nên chưa đáp ứng tối ưu nhu cầu dạy và học. Ví dụ ở trường THPT, máy quang phổ, dao động ký, thí nghiệm hiện tượng quang phát quang, thí nghiệm kiểm chứng hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng chưa có, các thí nghiệm về kiểm tra đặc tính của bán dẫn còn thiếu. Bộ thí nghiệm điện trở bán dẫn phụ thuộc vào nhiệt độ và ánh sáng không có trong danh mục thiết bị trường học nhưng lại cần thiết cho thực tế dạy và học ở trường THPT trong toàn quốc”. 

Xuất phát từ thực tiễn đó, hai em Lê Duy Phương và Phan Văn Nhân, dưới sự hướng dẫn của các giáo viên Vật lý đã tìm tòi, nghiên cứu chế tạo thiết bị thí nghiệm rẻ tiền trên các nguyên liệu ban đầu là rác thải điện tử. Bộ thí nghiệm này gồm các dụng cụ: quang trở, đồng hồ vạn năng, dây nối, đèn laze bán dẫn. Đây được đánh giá là thiết bị thí nghiệm đơn giản rẻ tiền, dễ chế tạo, dễ áp dụng vào các tình huống dạy học trên cơ sở các vật liệu tái chế từ rác thải điện tử. 

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình chế tạo bộ thí nghiệm này, em Phan Văn Nhân cho biết: “Sau khi được thầy giáo chủ nhiệm định hướng, phác họa cách làm, tham khảo các tài liệu và bàn bạc cụ thể, chúng em chia nhau tìm kiếm, xin vật liệu từ các quán sửa mô tơ nước, đồ điện, bãi rác thải điện tử, cố gắng tìm được bộ vi mạch và chuột máy tính còn giá trị sử dụng. Khó khăn nhất là phần lắp ráp, đặt vị trí các vi mạch điện tử sao cho đúng với sơ đồ. Chúng em mày mò hơn một tháng rưỡi với thiết bị này, dưới sự giúp đỡ tận tình của các thầy giáo bộ môn Vật lý là các thầy: Thái Ngọc Ánh, Nguyễn Quang Đức, Nguyễn Chơn Cảm, mỗi thầy một lĩnh vực bổ trợ về kiến thức, về hướng dẫn lắp ráp... để hoàn thành sản phẩm”. 

Sản phẩm của hai em Lê Duy Phương và Phan Văn Nhân đã đạt giải Nhì hội thi Sáng tạo trẻ cấp tỉnh năm 2015, được chọn dự thi toàn quốc và đạt giải khuyến khích cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 11 năm 2015. Giải thưởng là sự khích lệ, động viên đối với thầy và trò Trường THPT Vĩnh Định, đồng thời là cơ sở để khuyến khích các em nghiên cứu tìm tòi, sáng tạo một số thiết bị thí nghiệm phục vụ cho việc tự học ở nhà, cũng như góp phần giáo dục cho học sinh bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm và có hiệu quả. 

Tác giả: Bài, ảnh: THANH TRÚC
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết